Uống cà phê phin có giảm cân không?

Uống cà phê phin có giảm cân không?

Uống cà phê phin có giảm cân không?

Mục lục bài viết

Cà phê không chỉ đơn giản là một loại thức uống giúp bạn tỉnh táo, mà còn là một phương pháp giảm cân hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Cà Phơ sẽ tìm hiểu “Uống cà phê phin có giảm cân không?” và cách sử dụng cà phê để giảm cân một cách hiệu quả nhất.

Xu hướng uống cà phê giảm cân

Khao khát sở hữu một thân hình mảnh mai và quyến rũ luôn là ước mơ của nhiều phụ nữ. Có nhiều cách giảm cân mà chúng ta có thể thử áp dụng, và một trong những phương pháp này là sử dụng cà phê. Trong cà phê, có chứa chất caffeine giúp chuyển hóa axit béo trong máu thành năng lượng dễ tiêu thụ. Ngoài ra, caffeine còn có khả năng kích thích quá trình lipolysis, giải phóng chất béo trong cơ thể. Do đó, nếu bạn biết cách sử dụng cà phê đúng cách và đúng liều lượng, bạn có thể giảm cân theo mong muốn của mình.

Xu hướng sử dụng cà phê để giảm cân đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt sau khi tác giả Bob Arnot giới thiệu trong cuốn sách của ông có tên The Coffee Lover’s Diet. Theo ông, việc uống cà phê nhiều lần mỗi ngày được cho là có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo, ngăn chặn hấp thu calo và kiểm soát cơn đói.

Uống cà phê phin có giảm cân không?
xu hướng uống cà phê giảm cân

Tác giả đã lấy cảm hứng cho cuốn sách của mình từ nghiên cứu về cộng đồng sống trên hòn đảo Ikaria của Hy Lạp, nơi mà nhiều người vẫn duy trì sức khỏe tốt dù đã già. Ông tin rằng sức khỏe và tuổi thọ của họ được duy trì nhờ việc uống nhiều cà phê giàu chất chống oxi hóa.

Nếu bạn muốn giảm cân bằng cách sử dụng cà phê, ông Arnot khuyên bạn nên uống ít nhất 3 tách (khoảng 720 ml) cà phê rang nhẹ mỗi ngày. Các loại cà phê rang nhẹ thường chứa nhiều polyphenol chống oxi hóa hơn so với các loại cà phê rang đậm màu.

Nếu bạn muốn sử dụng cà phê để giảm cân, bạn có thể chọn cách sử dụng cả cà phê thông thường và cà phê decaf (loại đã loại bỏ caffeine), miễn là uống 3 cốc (khoảng 720 ml) mỗi ngày. Tránh thêm đường hoặc kem vào cà phê để đảm bảo lượng calo không tăng lên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp giảm cân bằng cà phê này cũng có nhược điểm. Mặc dù có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng việc tiêu thụ cà phê có thể khiến bạn dễ tăng cân trở lại. Ngoài ra, việc dùng cà phê có hàm lượng caffeine cao cũng mang theo nhiều rủi ro, khiến nhiều người còn lưỡng lự và không biết chính xác về tác dụng giảm cân của cà phê.

Uống cà phê phin có giảm cân không?

Rất nhiều bạn thắc mắc “Uống cà phê phin có giảm cân không?” Câu trả lời là “có”. Có thể uống cà phê để giảm cân, nhưng cần xem xét một cách cẩn thận và thông tin đầy đủ trước khi quyết định. Thành phần caffeine trong cà phê được cho là có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc sử dụng cà phê như một phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng.

Uống cà phê phin có giảm cân không?
Lợi ích của uống cà phê giảm cân

Cơ chế giảm cân của cà phê dựa trên việc giảm cảm giác đói, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng đến tế bào mỡ. Tuy nhiên, tác dụng của cà phê trong quá trình giảm cân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Cà phê giảm cảm giác thèm ăn

Cà phê giúp giảm cảm giác đói, giúp bạn giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống cà phê trước bữa ăn có thể giảm lượng thức ăn bạn ăn sau đó. Tuy nhiên, việc uống cà phê khoảng 3-4,5 giờ trước khi ăn không có vẻ ảnh hưởng đáng kể đến lượng thức ăn bạn tiêu thụ sau đó.

Cà phê tăng cường quá trình trao đổi chất

Caffeine có trong cà phê giúp kích thích quá trình đốt cháy calo và chất béo, giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn. Trong một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 600 người, các chuyên gia đã phát hiện rằng việc tăng lượng caffeine trong cơ thể liên quan đến việc giảm cân. Khi lượng caffeine được tăng gấp đôi cho người tham gia, trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) và lượng chất béo giảm đi khoảng 17 – 28%.

Cà phê ảnh hưởng đến tế bào mỡ

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh, gửi tín hiệu trực tiếp đến các tế bào mỡ, điều khiển quá trình phân hủy chất béo. Cà phê thực hiện điều này bằng cách tăng nồng độ epinephrine (hay còn được gọi là adrenaline) trong máu. Epinephrine chuyển đi qua máu đến các tế bào mỡ, thông báo chúng phải phân hủy chất béo và giải phóng vào máu. Tuy nhiên, việc giải phóng axit béo vào máu chỉ có ý nghĩa trong việc giảm cân nếu bạn đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo bạn tiêu thụ.

Tác hại khi giảm cân bằng cà phê

Nhược điểm của việc giảm cân bằng cà phê không mong muốn có thể gây hại cho sức khỏe cần được lưu ý:

1. Lượng caffeine quá mức

Mặc dù lợi ích của việc tăng cường quá trình trao đổi chất chủ yếu đến từ caffeine trong cà phê, việc sử dụng caffeine quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả tình trạng cao huyết áp.

Caffeine cũng là chất lợi tiểu, khiến cho cơ thể loại bỏ nhiều chất lỏng hơn qua nước tiểu. Nếu tiêu thụ lượng caffeine lớn, bạn sẽ cần đi vệ sinh thường xuyên hơn. Điều đó đôi khi khiến bạn mất nhiều chất điện giải quan trọng, bao gồm kali, đi cùng với lượng nước tiểu làm tăng nguy cơ hạ kali máu, gây ảnh hưởng đến sự kiểm soát cơ bắp và sức khỏe của tim.

Lượng caffeine quá mức cũng có thể dẫn đến các vấn đề như cơn đau tim, đau đầu, mất ngủ, tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương, và thậm chí là tình trạng trầm cảm. Điều này nên được xem xét cẩn thận khi lựa chọn phương pháp giảm cân bằng cà phê.

Uống cà phê phin có giảm cân không?
tác hại của uống cà phê giảm cân

2. Dễ tăng cân trở lại

Cơ thể thích nghi với lượng calo bạn thường xuyên tiêu thụ. Do đó, khi bạn giảm lượng calo đột ngột, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giảm tốc độ trao đổi chất, giảm lượng calo bạn đốt cháy. Những thay đổi trong hệ thống nội tiết xảy ra do hạn chế calo có thể tăng sự thèm ăn. Leptin, hormone đóng vai trò trong việc làm chúng ta cảm thấy no và gửi tín hiệu đến não để dừng ăn, sẽ giảm khi bạn ăn ít calo. ‘

Thực hiện chế độ ăn kiêng đòi hỏi giảm lượng calo đáng kể, như việc giảm cân bằng cà phê, có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn và dễ tăng cân trở lại trong thời gian ngắn.

3. Độ an toàn lâu dài không đảm bảo

Lượng caffeine lớn từ cà phê có thể dẫn đến việc sử dụng caffeine quá mức, gây mất ngủ và trầm cảm. Chế độ ăn giảm cân dựa trên cà phê thường là chế độ ăn ít calo, điều này khiến việc đạt được kết quả trở nên khó khăn. Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc tiêu thụ cà phê trong thời gian dài sẽ giúp duy trì cân nặng ổn định mà không gây ra tác dụng phụ nào đặc biệt.

Cách uống cà phê giảm cân hiệu quả

Uống cà phê điều độ vừa phải

Để giảm cân bằng cà phê một cách hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, hãy uống cà phê ở mức độ điều độ. Giới hạn lượng cà phê uống hàng ngày khoảng 4 ly, tức là không vượt quá 400 gram mỗi ngày. Phân chia lượng cà phê này thành các bữa nhỏ và tránh uống quá mức an toàn đã được xác định.

Nên uống cà phê nguyên chất không thêm đường

Lưu ý sử dụng cà phê nguyên chất mà không thêm đường. Đường có thể ngăn chặn quá trình phân giải mỡ trong cơ thể. Nếu bạn thêm đường vào cà phê, không chỉ gây trở ngại cho quá trình giảm cân, mà còn làm tăng cân nhanh hơn. Nếu muốn tăng thêm hương vị, hãy sử dụng một chút sữa thay thế.

Không kết hợp giữa cà phê và kem hay bánh ngọt

Đừng kết hợp cà phê với các loại kem hoặc bánh ngọt có nhiều calo khi bạn đang trong quá trình giảm cân. Kế hoạch giảm cân bằng cà phê của bạn sẽ không thành công nếu bạn kết hợp cà phê với các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như vậy.

Nên ăn tối trước 19h và uống cà phê

Hãy kết thúc bữa tối trước 19h và nếu bạn muốn uống cà phê sau khi ăn tối, hãy chọn loại cà phê không đường. Uống cà phê không đường sau bữa tối giúp tránh cảm giác say, đau đầu và chóng mặt. Khi bạn duy trì việc ăn tối sớm, đến thời điểm muộn trong đêm, cảm giác đói sẽ giúp giảm thèm ăn đồ ngọt.

Uống thêm nước sau khi uống cà phê

Hãy duy trì việc uống đủ nước sau khi uống cà phê. Điều này giúp cơ thể loại bỏ độc tố và duy trì sự cân bằng nước, giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái sảng khoái và khỏe mạnh.

Uống cà phê trước khi tập thể thao

Uống cà phê trước khi bắt đầu hoạt động vận động như đi bộ, tập gym hoặc tham gia các hoạt động thể thao giúp tăng cường năng lượng và sự hăng say trong tập luyện. Điều này giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, tiêu hao năng lượng và giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Những Lưu ý Khi Sử Dụng Cà Phê để Giảm Cân

Uống cà phê phin có giảm cân không?
lưu ý khi sử dụng cà phê để giảm cân

Uống Cà Phê Nóng để Tăng Cường Đốt Cháy Năng Lượng: Uống cà phê nóng sẽ giúp cơ thể đốt cháy năng lượng nhanh hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cà phê của bạn.

Tránh Uống Cà Phê Lạnh hoặc Để Qua Đêm: Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cà phê để lạnh hoặc để qua đêm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn sau khoảng 45 phút. Vì vậy, hạn chế việc uống cà phê lạnh hoặc để lâu.

Chọn Cà Phê từ Nguồn Tin Cậy: Để đảm bảo an toàn khi sử dụng cà phê để giảm cân, hãy chọn mua sản phẩm từ các nguồn uy tín và có thương hiệu đã được kiểm chứng.

Sử Dụng Bã Cà Phê để Massage các Vùng Cần Giảm Mỡ: Để tối đa hóa hiệu quả giảm mỡ, bạn có thể sử dụng bã cà phê để massage các vùng cơ thể như bụng, đùi, hoặc bắp tay – những vùng có nhiều mỡ. Việc này sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn một cách hiệu quả hơn.

Mời bạn đọc bài viết: Bã cà phê có tác dụng gì? Bật mí 11 lợi ích tuyệt vời

Lời kết:

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho “Uống cà phê phin có giảm cân không?” Cà phê không chỉ mang lại hiệu quả trong việc giảm cân mà còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất, không chỉ cần uống cà phê đúng liều lượng và đúng thời điểm mà còn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối và lối sống vận động hợp lý.

 


Tại Cà Phơ, chúng mình tự hào mang đến cho bạn sự trải nghiệm tinh tế với sản phẩm chính là “Cà Phê Phin Giấy” vô cùng đặc biệt. Cà Phơ đem đến những hạt cà phê chất lượng nhất từ vùng trồng cà phê Đắk Lắk nổi tiếng của Việt Nam. Chúng mình tự tin rằng mỗi ly Cà Phê Phin Giấy sẽ là một hành trình vị giác đầy phấn khích và đậm chất Việt.

Theo dõi Cà Phơ để cập nhật thông tin mới nhất và những kiến thức hữu ích về cà phê. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Cà Phơ!

Thực hiện bởi Cà Phơ – Drip bag Coffee

“Cà Phơ là thương hiệu cà phê được thành thành lập với mục tiêu nòng cốt đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, linh hoạt và thay đổi thói quen tiêu dùng các sản phẩm cà phê của người dùng và đồng thời sẽ trở thành thương hiệu cà phê phin giấy hàng đầu tại Việt Nam.”

Để lại bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận