cây cà phê robusta

Tất tần tật về sản phẩm cà phê Robusta

Tất tần tật về sản phẩm cà phê Robusta

Mục lục bài viết

Cà phê Robusta được biết đến với tên khoa học là coffea canephora , là loại cà phê được tiêu thụ rộng rãi thứ hai trên thế giới. Nếu bạn chưa biết điều đó hoặc không biết Robusta là gì, thì Cà Phơ ở đây để cung cấp cho bạn mọi thứ về dòng sản phẩm cà phê loại Robusta.

Cà phê robusta là gì?

Cà phê Robusta là một trong hai loại cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới. Nó chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê toàn cầu. Trước khi trở thành cà phê rang, cà phê Robusta mọc trên các bụi cây và cây có quả cà phê chín để chế biến và sấy khô.

Sinh trưởng ở nhiều vùng khí hậu và độ cao khác nhau, cà phê Robusta là loại cây cứng cáp và có thể là chìa khóa cho sản xuất cà phê bền vững trong tương lai. Với khả năng kháng sâu bệnh tự nhiên nhờ hàm lượng caffeine cao, cà phê Robusta cũng là loại cây trồng thân thiện với môi trường hơn, cần ít hoặc không cần thuốc trừ sâu.

Cà phê robusta
Cà phê robusta

Giống như tất cả các loại cà phê, cà phê Robusta rất có thể có nguồn gốc từ Châu Phi. Ngày nay, cà phê Robusta trên toàn thế giới rất có thể sẽ đến từ Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới. 90% sản lượng cà phê của Việt Nam là cà phê Robusta!

Hình dáng cây cà phê Robusta như thế nào?

Cây cà phê Robusta là một loại cây nhỏ bé kiên cường. Nó có thể chịu được nhiệt độ nóng (30°C trở lên) và ánh nắng đầy đủ. Loại cây này thích giữ nước và đặc biệt cần nhiều nước để sống và phát triển “vui vẻ” và khỏe mạnh. Nó phát triển ở độ cao thấp – mực nước biển tới 600 mét và có khả năng kháng côn trùng và bệnh tật.

Trong tự nhiên, nó cao tới khoảng 10 mét, nhưng khi được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại thì nó được cắt tỉa ở độ cao giúp thu hoạch dễ dàng hơn, khoảng 5 mét. Hoa có màu trắng và thơm như hoa nhài.

cây cà phê robusta
cây cà phê robusta

Quả của cây Robusta chuyển sang màu đỏ đậm khi chín và mất khoảng 6 đến 8 tháng để có được màu đỏ như vậy. Đối với quả của Robusta, khi chín sẽ có cơ chế như quả việt quất có thể quả này chín, quả kia chưa chín, chín không đồng đều trên một cành và không cùng một lúc.

Thường có hai hạt cà phê (hạt) bên trong mỗi quả anh đào, hoặc quả chín.

Cà phê Robusta có vị như thế nào?

Cà phê Robusta thường được cho là có vị đắng, giống như cao su/hạt, với dư vị đậu phộng. Có phải rất hấp dẫn đúng không nào? Nhưng những hương vị này không phải lúc nào cũng hiện diện và nếu có thì không phải lúc nào cũng gây khó chịu.

Vị của Robusta có thể phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của hạt và cách rang. Ví dụ: tôi đã thử một ít cà phê Cannonball Coffee Robusta, và trong khi hạt cà phê còn trồng trên đất thì giống như khoai tây sống

Robusta có vị như thế nào
Robusta có vị như thế nào

Sau khi ủ nó có mùi giống mật đường hơn. Nó có vị đắng, nhưng vị đắng không phải lúc nào cũng là điều xấu, đặc biệt nếu bạn là người hâm mộ sô cô la đen đắng, thứ tôi đã nếm trong loại cà phê này.

Hạt của Robusta chứa nhiều caffeine và ít đường hơn hạt Arabica, do đó có vị đậm đà và gắt hơn Arabica.

Trong Robusta có bao nhiêu caffeine?

Nếu bạn chưa biết thì hạt Robusta sẽ có nhiều caffeine hơn Arabica. Lượng caffeine trong Robusta cao gấp đôi.

Hàm lượng caffeine của Robusta và Arabica: Hạt Robusta có khoảng 2,2- 2,7% caffeine và hạt Arabica là khoảng 1,2 – 1,5%. Hàm lượng caffeine cao hơn là một trong những điều khiến cây cà phê Robusta ít bị sâu bệnh hơn. Sâu bệnh không thích vị đắng và bệnh không thích đặc tính kháng khuẩn của nó.

cà phê robusta và arabica
cà phê robusta và arabica

Lượng caffeine cao hơn trong cà phê Robusta cũng tạo ra vị đắng trong cà phê pha. Một tách cà phê Robusta pha chứa lượng caffeine cao gấp đôi so với một tách cà phê Arabica.

Cà phê Robusta có gì đặc biệt?

Bên cạnh khả năng kháng sâu bệnh và độ cứng tự nhiên, cà phê Robusta còn là loại cây trưởng thành nhanh hơn so với cà phê Arabica , cho phép nông dân sản xuất nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới.

Hơn nữa, cà phê Robusta có ở khắp mọi nơi! Nó có thể được tìm thấy trong cà phê espresso và cà phê hòa tan cũng như trong các loại cà phê rang đặc biệt trên khắp thế giới. Cà phê Robusta ngày càng phổ biến khi những người yêu thích cà phê bắt đầu đa dạng hóa khẩu vị và tìm kiếm các loại cà phê khác nhau. Điều này cho phép các nhà sản xuất trồng và chế biến các loại cà phê Robusta mới độc đáo và thơm ngon.

Kết luận

Trên đây là một số đặc điểm và kiến thức về cà phê Robusta mà Cà Phơ muốn đem đến cho các bạn. Mong rằng những điều trên sẽ hữu ích giúp mọi người có thể biết được một số loại cà phê yêu thích của mình.

Tại Cà Phơ, chúng mình tự hào mang đến cho bạn sự trải nghiệm tinh tế với sản phẩm chính là “Cà Phê Phin Giấy” vô cùng đặc biệt. Cà Phơ đem đến những hạt cà phê chất lượng nhất từ vùng trồng cà phê Đắk Lắk nổi tiếng của Việt Nam. Chúng mình tự tin rằng mỗi ly Cà Phê Phin Giấy sẽ là một hành trình vị giác đầy phấn khích và đậm chất Việt.

Theo dõi chúng mình ngay để nhận được những tin tức hay và bổ ích nhất dành cho bạn.

Thực hiện bởi Cà Phơ – Drip bag Coffee

“Cà Phơ là thương hiệu cà phê được thành thành lập với mục tiêu nòng cốt đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, linh hoạt và thay đổi thói quen tiêu dùng các sản phẩm cà phê của người dùng và đồng thời sẽ trở thành thương hiệu cà phê phin giấy hàng đầu tại Việt Nam.”

Để lại bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận