cà phê nguyên chất

Mách bạn: Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn

Mách bạn: Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn

Mục lục bài viết

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cà phê trộn nhưng lại giống với cà phê nguyên chất khiến cho mọi người không thể phân biệt được. Điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tin tưởng của mọi người với sản phẩm. Tuy nhiên cũng không khó để phân biệt hai loại này nếu ta có kiến thức về chúng. Dưới đây thì Cà Phơ sẽ hướng dẫn bạn một số cách để phân biệt được cà phê đâu là nguyên chất và đâu là trộn.

Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt và khác biệt, chính vì vậy ta có thể dễ dàng phân biệt cà phê chuẩn nguyên chất và cà phê trộn. Để đảm bảo sức khỏe và hương vị cà phê đích thực của riêng bạn, hãy ghi nhớ một số chi tiết cơ bản về đặc tính của hạt cà phê rang rất khác so với các hạt cà phê rang khác và bột của chúng:

Phân biệt trước khi pha (tức là nhận biết bột cà phê nguyên chất)

Trọng lượng

Hạt cà phê có đặc điểm khác biệt so với các loại hạt khác, khi rang đến một nhiệt độ nhất định sẽ nở ra và thể tích tăng từ 1,5 đến 2 lần và trọng lượng giảm 20-30%.

Vì vậy, bột cà phê thật luôn có tỷ trọng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác và từ đó thể tích (hoặc trọng lượng) của 1 kg bột cà phê luôn lớn hơn thể tích của bột ngũ cốc rang.  Dựa vào đặc điểm này bạn có thể phân biệt ngay từ đầu mà chưa cần mở bao bì. Nếu có điều kiện để so sánh, bạn cầm trên tay 2 bịch 500g, túi nào chứa cà phê, (hoặc tỷ lệ bột cà phê không cao) thì bên trong sẽ đầy, to hơn, nhiều bột hơn rất nhiều. Chúng ta có cảm giác bao cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

cà phê nguyên chất
cà phê nguyên chất

Độ xốp của bột cà phê

Nhìn bề ngoài, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, xốp và lỏng. Bột của các loại ngũ cốc khác thì thường dẻo, ít bong tróc. Nếu bạn có một túi cà phê nguyên chất và một túi cà phê giả, bạn mở 2 túi, lấy 2 cốc nước, múc 2 thìa bột từ 2 túi nước lên trên bề mặt. Bột cà phê nguyên chất xốp, tỷ trọng thấp nên có xu hướng nổi, trong khi bột của các loại ngũ cốc khác có tỷ trọng cao hơn nên chìm nhanh hơn.

Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi xenlulo đồng đều, giòn và vỡ đều trong máy xay nên bột cà phê xay có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Ngược lại với các loại đậu, bỏng ngô, khi xay bột có độ mịn không đồng đều nên không xốp như bột cà phê nguyên chất. Tuy nhiên, có thể khó phân biệt vì độ mịn phụ thuộc rất nhiều vào máy xay của nhà sản xuất hoặc kiểu xay mà họ mong muốn tạo ra.

Độ ẩm của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất thường ngậm nước rất ít, độ ẩm của hạt cà phê thật sau khi rang khá thấp. Các loại bột ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do đậu và ngô không có mùi thơm nên khi người sản xuất trộn những hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm một hành động đi kèm đó là phun hóa chất, hương cà phê tổng hợp một cách nhân tạo trước khi xay bột.

Vì vậy, bột cà phê không nguyên chất, không nguyên chất có vẻ ướt, thậm chí vón cục khi bị caramen hóa nặng, khác với bột cà phê rất khô và xốp.

Màu sắc của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp… bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu sẫm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đạt nhiệt độ và thời gian nổ lần đầu, bột có vị chua vàng tươi, mùi nồng nặc). Hạt bắp rang để pha vào cà phê thường có màu đen sẫm. Vì thế trong kinh doanh cà phê người ta chỉ đơn giản gọi bỏng ngô là “màu”.

cà phê nguyên chất
cà phê nguyên chất

Do thói quen của người tiêu dùng yêu cầu ly cà phê phải có màu đen nên “màu” (ngoài caramel và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt đậu nành rang xay có màu nâu sẫm, ngả vàng, hoàn toàn không giống màu nâu sẫm của cà phê thật. Nếu thấy bột đựng trong túi có màu nâu sẫm hơi vàng, thể tích nhỏ nhưng cầm trên tay thì tỷ lệ đậu khá nặng. Bột màu đen với khối lượng nhỏ cũng được trộn thêm với ngô.

Mùi bột cà phê

Nếu quen thuộc, không khó để bạn nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê thật. Nhiều người vẫn nhầm lẫn và đánh giá cao mùi hương hóa học tẩm đậu, ngô vì họ ít có cơ hội ngửi thấy mùi bột cà phê nguyên chất. Ngô và đậu của bà cũng có mùi hơi tanh, theo giác quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi nồng, hoà quyện với hương thơm tạo nên mùi thơm nồng nàn chứ không dịu nhẹ như mùi cà phê rang nguyên bản.

Phân biệt khi pha (nhận biết trạng thái cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi)

Đây có lẽ là điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa cà phê nguyên chất và cà phê trộn. Như đã lưu ý, do hạt cà phê được cấu tạo từ cấu trúc sợi xenlulo và chứa rất ít tinh bột nên đặc tính của bột cà phê rang là rất xốp, chứa nhiều khoảng không khí khi bên trong do cấu trúc của nó. Có trọng lượng phân tử cao, sợi xenlulo bị đứt gãy dưới tác động của nhiệt trong quá trình rang…

phân biệt cà phê nguyên chất và trộn
phân biệt cà phê nguyên chất và trộn

Khi bạn đổ nước sôi 100 độ C vào tách cà phê, ngay lập tức bột cà phê sẽ phồng lên, sủi bọt, thậm chí tràn ra khỏi phin (đặc biệt là bột cà phê mới xay). Nếu sau khi cho vài thìa bột cà phê  (khoảng 20-25g) vào phin, bạn đun sôi nước vào thấy bột trong phin không phồng lên, ngược lại bị xẹp, mất mùi và có mùi thơm thì bạn biết chắc chắn rồi đây là cà phê trộn. Ngược lại, trong loại bột này có tỷ lệ bột của các loại hạt khác được tẩm hương vị nhân tạo cao.

Bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và dẹt vì hạt luôn chứa nhiều tinh bột. Ngược lại, cà phê được tạo thành từ các hợp chất có hàm lượng cellulose cao, chứa rất ít tinh bột. Quá trình rang hạt cà phê lớn, bên trong tạo ra các khoang khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở ra khiến bột cà phê sủi bọt và khiến bột cà phê thật tràn vào phin. Đây là một hiện tượng rất đáng chú ý.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà Cà Phơ muốn mang đến cho bạn. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể phân biệt được phần nào những loại cà phê nguyên chất và trộn để tránh tiền mất tật mang.

Tại Cà Phơ, chúng mình tự hào mang đến cho bạn sự trải nghiệm tinh tế với sản phẩm chính là “Cà Phê Phin Giấy” vô cùng đặc biệt. Cà Phơ đem đến những hạt cà phê chất lượng nhất từ vùng trồng cà phê Đắk Lắk nổi tiếng của Việt Nam. Chúng mình tự tin rằng mỗi ly Cà Phê Phin Giấy sẽ là một hành trình vị giác đầy phấn khích và đậm chất Việt. 

Theo dõi chúng mình ngay để nhận được những tin tức hay và bổ ích nhất dành cho bạn.

Thực hiện bởi Cà Phơ – Drip bag Coffee

“Cà Phơ là thương hiệu cà phê được thành thành lập với mục tiêu nòng cốt đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, linh hoạt và thay đổi thói quen tiêu dùng các sản phẩm cà phê của người dùng và đồng thời sẽ trở thành thương hiệu cà phê phin giấy hàng đầu tại Việt Nam.”

Để lại bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận