cà phê phin việt

Hướng dẫn cách pha cà phê phin Việt mới nhất 2023

Hướng dẫn cách pha cà phê phin Việt mới nhất 2023

Mục lục bài viết

Nhắc đến các loại ẩm thực khi đến Việt Nam thì không thể nào không kể đến một món đồ uống khá là quen thuộc và được nhiều người yêu thích đó chính là cà phê phin Việt. Và đối với những người yêu thích cà phê thực sự, Việt Nam sẽ chính là một điểm đến lý tưởng.

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy khi đến Việt Nam là cách người Việt uống cà phê trong giờ giải lao của họ. Văn hóa cà phê phin Việt mạnh mẽ như con người họ  và họ có rất nhiều loại cà phê khác nhau để thử!

Đây sẽ là một đất nước tuyệt vời nếu bạn yêu thích cà phê đậm đà và đa dạng! Một trong những loại cà phê dễ pha chế nhất nhưng rất ngon và đậm đà là cà phê phin việt. Khi đi dạo quanh thành phố, bạn có thể thấy mọi người ngồi trên những chiếc ghế nhỏ và nhâm nhi ly cà phê. Hầu như mọi nhà đều có thiết bị để pha cà phê nhỏ giọt thơm ngon.

Điều đặc biệt của cà phê phin Việt

Điều đặc biệt của cà phê phin Việt đó chính là quá trình pha chế cũng như cách pha trộn các loại hạt giúp tạo nên phong cách riêng cho cà phê phin Việt Nam.

Hầu hết các đồn điền cà phê của Việt Nam đều nằm ở khu vực Đà Lạt , và chúng được mệnh danh là ‘Châu Âu của Việt Nam’ vì khí hậu trong lành hơn và cảnh quan đồi núi. Hầu hết trà, cà phê và thậm chí cả hoa được bán trên khắp đất nước đều được trồng ở miền Nam.
Nhưng điều gì khiến cà phê Việt Nam có hương vị thơm ngon đến vậy? Một số người sẽ cho rằng đó là cách rang, nhưng cách rang truyền thống thực sự tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt: người Việt có thể rang với rượu gạo, một chút muối và bơ.

Thành phần cuối cùng này là lý do tại sao cà phê phin ở Việt Nam có thể có kết cấu hơi nhờn. Một số cơ sở rang xay thêm các hương vị như sôcôla hoặc caramel, tất cả đều rất phù hợp với khẩu vị của người uống cà phê địa phương.

Cà phê phin Việt
Cà phê phin Việt

Cà phê xay thô sẽ được đưa vào một bộ lọc nhỏ giọt của Pháp (gọi là phin ), đặt trên miệng cốc. Cà phê được đè xuống bằng một nắp mỏng, nước nóng được đổ vào phin, sau đó nước từ từ chảy vào cốc. Thao tác này phải được lặp lại ít nhất hai lần trước khi giọt nhỏ giọt thực sự tạo ra đủ cà phê để thưởng thức.

Cà phê phin Việt Nam là gì?

Phin hay phin lọc là một dụng cụ pha cà phê phổ biến ở Việt Nam và là nguồn cảm hứng đằng sau món cà phê nhỏ giọt đặc trưng. Theo truyền thống, một chiếc phin tạo ra khoảng 4 ounce cà phê và bao gồm bốn phần – một chiếc đĩa đục lỗ vừa với cốc, một ngăn chứa bên trên, một miếng đệm để nén bã xuống và một nắp để giữ nhiệt trong khi pha cà phê.

Không giống như các bộ lọc phục vụ một lần cải tiến mất khoảng 90 giây, việc pha một cốc đơn bằng phin mất khoảng bốn đến năm phút. 

Vì cà phê trong phin được pha rất chậm và với tỷ lệ cà phê với nước cao nên nó đậm hơn và đặc hơn, tương tự như espresso. Để sử dụng phin, tất cả những gì bạn cần là nước nóng và cà phê bạn chọn. Để có một ly cà phê đậm chất Việt Nam, đừng quên sữa đặc có đường.

Phin được sử dụng như thế nào?

Cà phê phin Việt có thể không quen thuộc với tất cả mọi người, nhưng việc sử dụng phin lại khá đơn giản một khi bạn đã quen với nó! Phin được đặt lên trên cốc mà bạn đang pha, sau đó đổ cà phê xay mịn vào. Tương tự như cà phê rót, nước nóng được rót lên cà phê để lấp đầy khoang chứa, nơi nước nóng sẽ từ từ lọc qua cốc bên dưới. Khoảng năm phút sau, bạn đã có một tách cà phê thơm ngon, cực đậm đà!

Các bước sử dụng phin 

  • Bạn nên bắt đầu bằng việc đun nóng nước. Nếu bạn có ấm đun nước điện đo nhiệt độ, hãy nhắm đến nhiệt độ trong khoảng 190-205 độ F. Nếu bạn đang sử dụng ấm đun nước tiêu chuẩn, nhiệt độ này sẽ chỉ ở mức dưới mức sôi.
  • Xay hạt cà phê của bạn. Nếu bạn đang sử dụng cà phê nguyên hạt, bạn sẽ muốn xay ở mức độ vừa phải. Hãy nghĩ rằng nó không ngon bằng cà phê espresso, nhưng mịn hơn một chút so với cà phê rót. Nếu bạn đang sử dụng cà phê xay, cách xay trung bình hoặc phổ thông sẽ rất hiệu quả!
  • Sử dụng  phin của bạn bằng cách đặt tấm đục lỗ lên trên cốc và đặt dụng cụ chứa lên trên (nếu nó không được gắn vào). 
cà phê phin việt
cà phê phin việt
  • Đổ đầy phin chứa khoảng 2 muỗng canh cà phê xay. Lắc nhẹ để phân bố đều bã trong cốc.
  • Nếu có bộ lọc ép đi kèm với phin của bạn thì hãy đặt bộ lọc ép lên trên bã cà phê . Và bạn không cần phải ấn mạnh xuống – khi bạn thêm nước, trọng lực sẽ nhẹ nhàng nén cà phê xuống.
  • Đổ đều một lượng nhỏ nước nóng lên cà phê đã xay để cà phê “nở” trong 60 giây. Điều này sẽ loại bỏ lượng carbon dioxide còn sót lại trong quá trình rang — và nâng cao hương vị tổng thể.
  • Đổ đầy nước nóng vào ngăn phin. Đặt nắp đi kèm lên trên để giúp giữ nhiệt.
  • Trong khoảng thời gian chờ đợi đó hãy thư giãn và hít một hơi thật sâu hương thơm cà phê tuyệt vời đó khi nó từ từ thấm vào cốc của bạn. Một trong những phần thú vị nhất của việc pha cà phê phin Việt đó là cơ hội dành một chút thời gian cho chính mình!
  • Đã đến lúc tận hưởng nó ! Khi nước đã lọc hết, bạn có thể uống nguyên hoặc khuấy thêm sữa đặc có đường để nếm thử hương vị cà phê cổ điển của Việt Nam. Đổ thêm đá nếu bạn muốn và thưởng thức!

Các loại cà phê phin Việt hay được sử dụng

Ở Việt Nam, cà phê từ lâu đã không còn là một thức uống đơn giản nữa. Dưới đây là một số món đồ uống cà phê phin Việt nổi tiếng nhất mà bạn có thể thử khi đi du lịch khắp đất nước. Không hề cầu kỳ, mọi người có thể sẽ thường thấy chúng ở hầu hết các quán cà phê truyền thống.

Cà phê sữa Việt Nam 

Hầu hết mọi người uống loại cà phê đậm đặc sẽ hay kết hợp với sữa đặc có đường, đây là một thói quen bắt đầu từ người Pháp khi họ đã sử dụng sữa tươi để tạo ra một món đồ uống đặc biệt. Cho đến ngày nay, sữa tươi vẫn không phải là nguyên liệu phổ biến ở các quán cà phê truyền thống. Ở miền Bắc Việt Nam, hỗn hợp cà phê đen và sữa đặc có đường thì được gọi là cà phê nâu, còn ở miền Nam gọi là cà phê sữa. Mặc dù món này chủ yếu được phục vụ lạnh với đá nhưng bạn cũng có thể gọi món nóng.

Cà phê phin việt -cà phê sữa
Cà phê phin việt -cà phê

Cà phê trứng Việt Nam 

Đây có lẽ là một món cà phê phin việt khá phổ biến tại những con đường phố tại Việt Nam. Lòng đỏ trứng đánh với sữa đặc thành bọt xốp hòa quyện với cà phê đen trong món pha chế đậm đà này: bạn có thể coi nó như món tiramisu của người Việt.

Một phát minh của Hà Nội , cà phê trứng lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1940, khi sữa khan hiếm và lòng đỏ trứng là một sự thay thế tiện lợi. Cà phê  Giảng ở khu phố cổ Hà Nội, nơi nó được phát minh, vẫn phục vụ cà phê trứng nhưng những nơi khác hiện cung cấp công thức riêng của họ – đôi khi thậm chí còn ngon hơn nguyên bản!

Cà phê trứng
Cà phê trứng

Cà phê cốt dừa Việt Nam 

Đây có lẽ là một món đồ uống thuộc dòng cà phê phin việt được giới trẻ sành điệu Việt Nam yêu thích trong vài năm qua. Cà phê đen với một giọt sữa đặc được pha với nước cốt dừa và hòa với đá theo kiểu lắc. Một phiên bản thông thường hơn được phục vụ ở một số cửa hàng địa phương là cà phê nâu (cà phê nâu) trộn với nước cốt dừa và sữa tươi.

Kết luận 

Hình ảnh ly cà phê phin Việt trên đường phố đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa của người Việt suốt nhiều năm qua. Nếu có dịch ghé thăm Việt Nam hay đến những con phố cổ bạn hãy ghé thử nhâm nhi một tách cà phê như này nhé !

Theo dõi Cà Phơ ngay để nhận được những tin tức hay và bổ ích nhất dành cho bạn…

Thực hiện bởi Cà Phơ – Drip bag Coffee

“Cà Phơ là thương hiệu cà phê được thành thành lập với mục tiêu nòng cốt đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, linh hoạt và thay đổi thói quen tiêu dùng các sản phẩm cà phê của người dùng và đồng thời sẽ trở thành thương hiệu cà phê phin giấy hàng đầu tại Việt Nam.”

Để lại bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận