cà phê bị chua

5 lí do cà phê bị chua và cách khắc phục chúng

5 lí do cà phê bị chua và cách khắc phục chúng

Mục lục bài viết

Bạn đã bao giờ nếm thử cà phê và nhận ra rằng cà phê bị chua? Hoặc bạn đã bao giờ gọi một tách americano từ một quán cà phê và để nó quá lâu? Khi bạn nhấm nháp americano lạnh băng giá và bạn đột nhiên cảm thấy giật mình trên lưỡi vì nó chua như thế nào. Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu và giải đáp thắc mắc cà phê bị chua do đâu và cách để khắc phục chúng nhé!

5 lí do tại sao cà phê bị chua 

Cà phê có vị chua do có một lượng axit tương đối cao. Trong quá trình lên men, các axit trong hạt cà phê bị tách ra khỏi các phân tử chất béo và protein, dẫn đến tạo thành các axit hữu cơ như axit citric, axit acetic, và axit quinic. Những axit này mang đến hương vị chua đặc trưng cho cà phê.

Nếu cà phê bị chua, có thể do hạt cà phê chưa rang đủ hoặc phương pháp pha chế không đúng cách. Nếu hạt cà phê chưa rang đủ, chúng sẽ có vị cỏ và chua. Nếu hạt cà phê đã rang đủ nhưng cà phê vẫn chua, thì có thể do cà phê bị rang quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nhiệt độ nước không đúng.

Dưới chiết xuất cao khiến cà phê bị chua 

Lý do: Dưới chiết xuất có thể là do hạt cà phê cũ hoặc chất lượng thấp, bã cà phê quá mịn cho những gì bạn cần, hoặc nó hoàn toàn không nghiền. Việc chiết xuất quá mức có thể xảy ra khi bạn đang sử dụng máy nhỏ giọt tự động và bã cà phê của bạn tiếp xúc với nước quá lâu. Điều này sẽ làm cho cà phê bị chua.

Cà phê bị chua dưới chiết xuất
Cà phê bị chua dưới chiết xuất

Cà phê cũng chứa đường tự nhiên giúp tạo ra một hương vị cân bằng. Tuy nhiên, chúng mất nhiều thời gian hơn để được trích xuất. Cà phê chiết xuất dưới mức có vị chua vì tất cả các loại dầu và axit đã được kéo ra nước trong giai đoạn đầu pha chế. Tuy nhiên, đường vẫn chưa có đủ thời gian để thấm vào nước. Bạn có thể ngăn chặn vấn đề này bằng cách ngâm cà phê lâu hơn để có được một loạt các hương vị cân bằng.

Hạt cà phê rang chưa chín

Hạt cà phê phải trải qua quá trình rang trước khi được sử dụng để pha cà phê ngon mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Trước khi chúng được rang, hạt cà phê xanh chứa các thành phần và hương vị đắng mà bạn không muốn trong cốc buổi sáng của mình.

Để biến những hợp chất không mong muốn đó thành một loại cà phê có vòm miệng tốt, chúng cần phải trải qua một phản ứng hóa học được gọi là phản ứng Maillard. Hóa học thực tế của các phản ứng Maillard khá phức tạp và liên quan đến các thành phần hóa học đáng kinh ngạc. Do đó, rang hạt cà phê vừa đủ lượng là rất quan trọng để có được những hương thơm phong phú trong pha cuối cùng. Bạn có thể chọn từ rang nhạt đến tối, nhưng ngay cả những nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp đôi khi cũng mắc lỗi.

Cà phê bị chua khi hạt rang chưa chín
Cà phê bị chua khi hạt rang chưa chín

Rang hạt quá nhiều, và cà phê sẽ bị cháy và đắng. Mặt khác, rang quá ít sẽ dẫn đến hạt cà phê rang chưa đầy đủ vì chúng sẽ không có đủ thời gian để trải qua phản ứng Maillard đúng cách.

Cà phê rang nhẹ ít rang hơn cà phê rang đậm, được biết là có tính axit cao hơn cà phê rang đậm. Mặc dù độ axit không giống như vị chua, nhưng những đặc tính hương vị đó có thể bị nhầm lẫn, đặc biệt nếu bạn vẫn đang hiệu chỉnh vị giác của mình.

Khi cố gắng loại trừ những gì trong quá trình pha cà phê của bạn đang làm cho cà phê của bạn chua, bạn có thể chuyển sang rang đậm hơn, ít nhất là tạm thời. Cà phê rang nhẹ là một thành phần quan trọng của phong trào cà phê làn sóng thứ ba, khuyến khích nhà rang xay cà phê có cách tiếp cận chu đáo và độc đáo đối với hạt cà phê. Tuy nhiên, cà phê bị chua không nhất thiết phải là yêu thích của tất cả mọi người.

Nhiệt độ nước sai cà phê bị chua 

Làm một tách cà phê ngon không chỉ là đun sôi ấm đun nước và đổ nước nóng lên bã. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ chua của cà phê và cân bằng hương vị là nhiệt độ nước.

Có một số cách nhiệt độ nước của bạn có thể ảnh hưởng đến việc cà phê bị chua hay không. Nước quá nóng có nguy cơ đốt cháy hoặc làm bỏng mặt đất trước khi chúng có thể dốc, tạo ra vị chát, đắng đôi khi có thể đi lạc vào vị chua và axit. Mặc dù bạn tự nhiên muốn cà phê nóng để thưởng thức hơn là một cốc màu nâu nhạt, nhưng điều quan trọng là đừng lạm dụng nó.

Mặt khác, nhiệt độ nước quá thấp có thể dẫn đến sự xuất hiện của kẻ thù cũ của chúng ta – khai thác dưới mức. Nước của bạn càng lạnh, càng ít hương vị có thể rút ra từ cà phê.

 Nhiệt độ nước sai cà phê bị chua
Nhiệt độ nước sai cà phê bị chua

Hãy nhớ rằng những thứ đầu tiên được chiết xuất trong quá trình sản xuất bia là chất béo và axit dẫn đến cà phê bị chua. Khi nước của bạn quá lạnh, bạn khó có thể vượt qua giai đoạn pha đó, có nghĩa là đường sẽ vẫn bị nhốt trong bã cà phê chứ không phải trong cốc của bạn.

Điều đáng nói là cà phê có vị yếu và chảy nước khi pha với nước quá nóng. Nó sẽ không được chiết xuất đầy đủ, vì vậy bạn sẽ không có được tất cả hương vị cà phê sôi động mà bạn thèm và dư vị cà phê chua.

Kích thước xay quá thô

Bạn cũng sẽ ngạc nhiên cà phê bị chua khi kích thước xay cà phê quá thô. Lý do chính để xay cà phê là phá vỡ toàn bộ hạt cà phê thành những miếng nhỏ hơn để chiết xuất tốt hơn.

Khi kích thước xay cà phê quá thô, nước không có đủ thời gian để lấy tất cả các hợp chất hương vị từ bã cà phê. Điều này sẽ dẫn đến một tách cà phê rất mất cân bằng; có tính axit cao và không đủ khiến cà phê bị chua.

Mặt khác, xay hạt cà phê mịn hơn để lộ nhiều diện tích mặt đất cà phê hơn với nước đi qua. Điều này cho phép tỷ lệ chiết xuất tốt hơn các hợp chất hương vị từ hạt cà phê dẫn đến một tách cà phê cơ thể cân bằng và tròn hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người ta nên đặt máy mài ở kích thước tốt nhất. Bã cà phê quá mịn sẽ dẫn đến một chiếc giường quá dày đặc, trong đó nước khó có thể đi qua. Điều quan trọng là tìm sự cân bằng ở đây!

Cà phê cũ 

Cho dù bạn tiêu thụ cà phê như thế nào, hạt cà phê chất lượng là bản chất của một tách cà phê ngon lành. Cho dù bạn là một fan hâm mộ của rang nhẹ có tính axit hơn hoặc đậu rang đậm đắng hơn, độ tươi và bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức cà phê ưa thích của mình mà không có vị chua.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê. Chúng bao gồm phương pháp bảo quản, nhiệt độ giữ cà phê và độ tươi của hạt. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn có được hạt cà phê chất lượng là mua cà phê đặc sản mới rang.

Hiểu cách bảo quản cà phê tại nhà cũng rất quan trọng. Ngay cả cà phê chất lượng tốt nhất cũng có thể bị hỏng khi được bảo quản trong môi trường ẩm ướt hoặc trong một gói hoặc hộp đựng không được niêm phong.

Cách khắc phục cà phê bị chua 

Để khắc phục cà phê bị chua, bạn có thể thử các mẹo sau:

  • Sử dụng hạt cà phê tươi và xay chúng ngay trước khi pha để có hương vị tốt nhất.
  • Pha cà phê đủ lâu để đem lại hương vị cân bằng.
  • Sử dụng nước có nhiệt độ từ 195 đến 205 độ Fahrenheit.
  • Sử dụng đủ nước để chiết xuất một ly cà phê cân bằng.

Kết luận 

Trên đây là những lí do khiến cho cà phê bị chua mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những điều hữu ích để có thể tận hưởng những tách cà phê thơm ngon.

Tại Cà Phơ, chúng mình tự hào mang đến cho bạn sự trải nghiệm tinh tế với sản phẩm chính là “Cà Phê Phin Giấy” vô cùng đặc biệt. Cà Phơ đem đến những hạt cà phê chất lượng nhất từ vùng trồng cà phê Đắk Lắk nổi tiếng của Việt Nam. Chúng mình tự tin rằng mỗi ly Cà Phê Phin Giấy sẽ là một hành trình vị giác đầy phấn khích và đậm chất Việt. 

Theo dõi chúng mình ngay để nhận được những tin tức hay và bổ ích nhất dành cho bạn.

 

Thực hiện bởi Cà Phơ – Drip bag Coffee

“Cà Phơ là thương hiệu cà phê được thành thành lập với mục tiêu nòng cốt đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, linh hoạt và thay đổi thói quen tiêu dùng các sản phẩm cà phê của người dùng và đồng thời sẽ trở thành thương hiệu cà phê phin giấy hàng đầu tại Việt Nam.”

Để lại bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận